Có nên gội đầu thường xuyên không? Thực hư ra sao?

Có nên gội đầu thường xuyên không? Đây ắt hẳn là câu hỏi mà nhiều người muốn được giải đáp. Nhiều người bị ám ảnh bởi sự sạch sẽ do vậy mà họ gội đầu thường xuyên, thậm chí là hàng ngày. Điều này mang lại cảm giác sạch sẽ, nhẹ nhàng và thoải mái cho họ. Tuy nhiên gội đầu nhiều liệu có ảnh hưởng gì đến da đầu và việc chăm sóc tóc hay không ? Hãy cùng theo dõi bài viết của Zema Hair để tìm hiểu thêm nhé

Có nên gội đầu thường xuyên không
Có nên gội đầu thường xuyên không

Có nên gội đầu thường xuyên không ?

Chúng ta đều sợ tóc bết dính hay da đầu nhờn, còn gội đầu là cách để loại bỏ dầu nhờn hiệu quả. Do vậy mà rất nhiều người gội đầu thường xuyên, theo tần suất hàng ngày. Trên thực tế điều này lại không hề tốt cho mái tóc và da đầu của bạn. 

Dầu ở trên da đầu tạo rất quan trọng để bạn có một mái tóc bóng mượt và khỏe mạnh. Mái tóc khi không có dầu tự nhiên này có thể tạo cảm giác thô, xỉn màu, bù xù và khó tạo kiểu.

Việc gội đầu thường xuyên là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến lớp dầu tự nhiên.   Tất cả việc làm sạch quá mức này có thể dẫn đến tóc khô và da đầu hư tổn. Để lượng dầu tự nhiên cân bằng giúp da đầu khỏe mạnh, và nhờ đó mái tóc sẽ bóng mượt khỏe khoắn hơn. Do vậy câu trả lời sẽ là không cho câu hỏi có nên gội đầu thường xuyên không?

Gội đầu thường xuyên khiến tóc mất đi lượng dầu tự nhiên
Gội đầu thường xuyên khiến tóc mất đi lượng dầu tự nhiên

Hầu hết mọi người thường gội đầu cách ngày hoặc theo lịch định kỳ. Việc gội đầu phù hợp còn phụ thuộc vào loại tóc của bạn. 

Tóc thẳng rất dễ bị bao phủ bởi bã nhờn, đồng nghĩa với việc tóc trông sẽ nhờn nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên gội đầu quá nhiều lại làm mất đi lớp dầu tự nhiên. Khiến tóc bị khô và da đầu càng tiết nhiều dầu hơn.

Tóc dày, gợn sóng hoặc xoăn có xu hướng bị khô vì dầu không bao phủ các sợi tóc một cách dễ dàng.  Dầu là một phần quan trọng để những lọn tóc xoăn đẹp và vào nếp, bởi vì tóc xoăn cần thêm độ ẩm để giữ được độ mềm mại và ngăn ngừa xoăn cứng. Đó cũng là lý do, khi bạn mới làm tóc xong, kỹ thuật viên luôn khuyên bạn sử dụng tinh dầu. Zema Hair nghĩ rằng bạn đã có thêm một đáp án cho câu hỏi có nên gội đầu thường xuyên không?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Gội đầu đúng cách

Gội đầu quá nhiều, đặc biệt là với các loại dầu gội quá mạnh, có thể làm hỏng tóc và dẫn đến rụng tóc.  Đặc biệt là khi kết hợp với các phương pháp điều trị hóa chất hay các kiểu tóc dễ khiến tóc yếu như thắt bím hay kẹp tóc quá chặt. 

Dầu gội đầu làm sạch tóc được làm bằng các hóa chất được gọi là chất hoạt động bề mặt.  Đây là những loại xà phòng giúp loại bỏ các mảnh vụn trên bề mặt da đầu và tóc.  Nhiều loại dầu gội cũng chứa các hợp chất được gọi là sulfat mà chúng ta thường gọi là xút. Tạo ra chất bọt đậm đặc lấy đi dầu thừa và bụi bẩn ở trên tóc và da đầu.  Điều này có thể giúp tóc trông sạch hơn nhưng cũng có thể làm tóc bị hư tổn, nhất là những loại dầu gội có hàm lượng xút cao. Như vậy, ta đã có một câu trả lời cực kỳ thuyết phục cho câu hỏi có nên gội đầu thường xuyên không.

Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt có thể được hưởng lợi từ việc gội đầu thường xuyên. Những trường hợp này thường là gặp các vấn đề về da đầu, nhưng họ đều phải theo những phương pháp gội đầu đặc biệt. Còn lại gội đầu hàng ngày có thể gây kích ứng da bị chàm, da rất khô và gàu.

Tác hại của việc gội đầu thường xuyên

Để hiểu rõ hơn tại sao không nên gội đầu thường xuyên, hãy cùng tìm hiểu những tác hại mà bạn có thể gặp phải nhé.

Dễ gây ra gàu

Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để trị gàu bởi việc gội đầu quá nhiều lần. Gàu có rất nhiều nguyên nhân hình thành, một trong số đó là ở việc gội đầu quá nhiều. Tóc khô, ngứa, bong vảy hoặc gàu dai dẳng là tất cả các triệu chứng của da đầu quá khô. Gàu là nỗi ám ảnh của rất nhiều người nhất là vào mùa đông khô hanh. Và có vẻ như nhiều bạn chỉ cần tới đây thôi là không cần tìm hiểu thêm vấn đề có nên gội đầu thường xuyên không nữa.

Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả chúng ta nên hạn chế hay giảm thiểu quá mức việc gội đầu. Bởi đầu bạn sẽ bẩn, dính bết và nhiều dầu nhờn. Điều này lại gây ra các triệu chứng khác cho da đầu và thậm chí có thể nổi mụn trên đầu.

Gội đầu thường xuyên dễ gây ra gàu
Gội đầu thường xuyên dễ gây ra gàu

Những loại dầu gội đầu tự nhiên ít xút sẽ tốt hơn cho da đầu và mái tóc của bạn. Nhưng trên thực tế chúng vẫn có các chất tẩy rửa, điều này để đảm bảo tóc bạn được sạch. Sử dụng những loại dầu gội có thành phần tự nhiên cao giúp tóc bạn bớt hư hại hơn, nhất là đối với những mái tóc dễ khô. 

Đối với nhiều người, gội đầu thường xuyên khiến họ thoải mái vì điều này mang lại cho họ cảm giác sạch sẽ. Và thực sự họ cũng chẳng bận tâm lắm đến câu hỏi có nên gội đầu thường xuyên không. Tuy nhiên, trong một thời gian nữa, gội đầu quá thường xuyên, tóc của họ sẽ bị khô, tóc dễ tích điện và có thể bị tắc lỗ chân lông hoặc bị gàu. 

Vì vậy giảm tần suất gội họ sẽ cảm thấy ngứa da đầu, khi đã quen với việc giảm tần suất gội, mái tóc sẽ có vẻ ngoài bóng mượt và suôn mềm hơn.

Rụng tóc

Gội quá nhiều khiến tóc sẽ dễ bị tổn thương hơn nhiều so với các yếu tố tự nhiên như nắng và gió. Tóc bạn sẽ rụng một vài sợi tóc mỗi ngày, đó là điều bình thường. Cơ chế rụng tóc tự nhiên là một phần trong chu kỳ phát triển bình thường của tóc. Và phần lớn quy trình phát triển này không dễ nhận ra, vì thế mà bạn sẽ thấy tóc lâu dài. Rụng tóc không phải là nỗi niềm của riêng bạn, những sợi tóc một đi không trở lại đã khiến không biết bao nhiêu người phải đau lòng. Và đây là một lý do vô cùng lớn để bạn nói không với vấn đề có nên gội đầu thường xuyên không.

Cần phải hiểu rằng dầu gội đầu không làm rụng tóc, bởi các loại dầu gội đầu vẫn được tạo ra ở mức an toàn. Chúng chỉ có thể làm khô, yếu tóc, việc tóc bạn bị gãy cũng là do tóc quá khô hoặc quá yếu. 

Gội đầu thường xuyên khiến tóc rụng nhiều
Gội đầu thường xuyên khiến tóc rụng nhiều

Điều khiến tóc bạn bị rụng khi gội đầu quá nhiều đó là ở những thứ bạn làm trong và sau khi gội đầu. Chúng ta thường chải tóc hoặc vuốt hoặc vò tóc khi gội để tóc sạch và không bị rối. Và khi này thì tóc đang ướt, sợi tóc rất dễ gãy rụng. Điều này khiến tóc trên đầu bạn ngày càng vơi đi, nhất là với những bạn tóc mỏng.

Tạo kiểu tóc quá nhiều bằng các dụng cụ quá nóng, đặc biệt là nếu tóc bạn bị khô do gội đầu hàng ngày. Thì đây là một trong những cách nhanh nhất khiến tóc bạn bị hư tổn đến mức dễ gãy và rụng. Và đó cũng là một lý do nữa buộc bạn phải trăn trở về việc có nên gội đầu thường xuyên không.

Sự ma sát và kéo căng sợi tóc khi gội tác động lên các sợi tóc, chắc chắn có thể làm tóc yếu đi, dễ gãy và rụng hơn. Các yếu tố khác như căng thẳng hàng ngày, hoặc thậm chí kiểu tóc bạn có cũng có thể gây ảnh hưởng. 

Bệnh cảm

Có vẻ bạn đang nghĩ rằng Zema Hair đang làm quá vấn đề lên, trên thực tế, những bạn có thể trạng yếu rất dễ bị lạnh khi gội đầu. 

Tóc chứa các phân tử nước sẽ đi vào các lỗ chân lông trên da đầu. Nước này sẽ thấm qua da đầu và đi vào xung quanh hộp sọ. Dòng máu lưu thông sẽ đưa chúng đến các ống dẫn sau mũi và phía trên lông mày. Từ các bộ phận này nước xâm nhập sẽ rò rỉ qua một số loại màng và vào mũi.  Bạn nghĩ sao nếu vấn đề sức khỏe lại liên quan trực tiếp đến câu hỏi có nên gội đầu thường xuyên không.

Việc bị ngấm nước này kéo theo các triệu chứng như đau đầu, hắt hơi, sổ mũi. Nếu nước được đẩy ra ngoài khi hắt hơi hay sổ mũi thì bạn sẽ nhanh hồi phục trở lại. Nhưng nếu không, dòng nước ngấm vào sẽ làm hạ nhiệt độ của cơ thể và dễ bị cảm lạnh. 

Da đầu tiết dầu nhiều hơn

Tóc quá nhờn có thể là do tăng tiết bã nhờn, đây là một tình trạng da tương đối phổ biến. Tăng tiết bã nhờn xảy ra khi các tuyến bã nhờn hoạt động mạnh tạo ra dầu thừa, làm cho da đầu bị nhờn, tóc bị bết.

Loại tóc của một người cũng có thể ảnh hưởng đến độ nhờn của tóc.  Tóc thẳng hoặc tóc mịn thường có vẻ nhờn hơn tóc xoăn hoặc tóc dày. Điều này là do bã nhờn từ da đầu có thể dễ dàng bao phủ toàn bộ sợi tóc nếu tóc thẳng hoặc mỏng. Khi tìm hiểu việc có nên gội đầu thường xuyên không bạn sẽ nhận ra rằng gội đầu có thể làm sạch dầu nhờn trên tóc. Nhưng gội đầu quá nhiều lại làm tăng tiết dầu nhiều hơn, như vậy là bạn sẽ có thêm câu trả lời cho vấn đề này. 

Gội đầu thường xuyên khiến da đầu tiết nhiều dầu hơn
Gội đầu thường xuyên khiến da đầu tiết nhiều dầu hơn

Khi lượng dầu được rửa trôi, các tuyến bã nhờn sẽ hoạt động để bù đắp vào phần dầu tự nhiên vừa bị lấy đi. Khi bạn gội đầu quá thường xuyên, lượng dầu tự nhiên sẽ bị mất quá nhiều gây ra tình  trạng khô da đầu. Với cơ chế tự bù đắp của các tuyến bã nhờn, các tuyến này sẽ gia tăng hoạt động để tiết nhiều dầu hơn và mạnh mẽ hơn. Do đó mà da đầu bạn sẽ nhờn hơn, tóc bị bết và dễ lưu bụi bẩn hơn. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cách trị da đầu nhờn

Dầu cũng có thể đến từ những vật dụng thường xuyên được dùng khi gội đầu ví dụ như lược, khăn lau,…Những vật dụng này có thể hút bã nhờn từ da đầu khi sử dụng thường xuyên. Sử dụng chúng mà không vệ sinh giữa các lần gội đầu có thể khiến tóc bị nhờn nhanh hơn.

Để có một mái tóc đẹp, sạch và bóng khoẻ thì việc gội đầu là cần thiết. Nhưng với bài viết này hẳn bạn cũng đã trả lời được câu hỏi có nên gội đầu thường xuyên không. Hãy biết cách chăm sóc thật tốt cho mái tóc để mái tóc khoẻ đẹp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

About Mika Thùy

Lê Phương Thùy ( Mika Thùy ) - Chuyên tư vấn chăm sóc tóc, kiểu tóc hiện đại phù hợp cho bạn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về tóc. Phụ nữ hiện đại không thể không làm đẹp cho tóc. “ Sắc vóc ngọc ngà, mượt mà mái tóc”

View all posts by Mika Thùy →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.