Tại sao tóc mỏng và yếu, dễ gãy rụng? Chăm sóc sao cho hợp lý

Tại sao tóc mỏng và yếu thực chất cũng không phức tạp hay vấn đề lớn như các bạn vẫn nghĩ. Điều quan trọng là bạn có thực sự hiểu mái tóc của mình hay không. Đồng thời bạn phải tìm đúng nguyên nhân vì đâu mà tóc mình ngày càng mỏng và yếu đi. Sau đó bạn chỉ cần áp dụng vài bí kíp đơn giản dưới đây thì mái tóc của bạn sẽ khỏe đẹp hơn. Những bí kíp này còn rất hiệu quả đối với những mái tóc bị xuống cấp do tạo kiểu và bị tác động bởi hóa chất quá nhiều nữa!

Tóc mỏng và yếu là như thế nào?

Trước khi tìm hiểu tại sao tóc mỏng và yếu bạn có thể xem qua biểu hiện của tóc mỏng và yếu nhé. Tóc mỏng là tóc thưa và ít tóc. Tóc yếu là tình trạng dễ gãy rụng ngay cả khi chỉ vuốt tóc nhẹ. Tóc mỏng mà lại yếu là một tình trạng đáng báo động vì có thể dẫn đến tóc ngày càng thưa thớt và dễ dẫn đến hói đầu. 

Do đó bạn cần phải học cách chăm sóc tóc mỏng yếu để áp dụng càng sớm càng tốt. 

Biểu hiện của tóc mỏng và yếu? Tại sao tóc mỏng và yếu
Biểu hiện của tóc mỏng và yếu? Tại sao tóc mỏng và yếu

Tại sao tóc mỏng và yếu

Tại sao tóc mỏng và yếu dần theo thời gian có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng về cơ bản sẽ có những nguyên nhân chính dưới đây. 

Ảnh hưởng của chế độ ăn kiêng

Ăn kiêng chinh là đáp án đầu tiên cho câu hỏi tại sao tóc mỏng và yếu việc ăn kiêng quá khắt khe hoặc không hợp lý có thể khiến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Đặc biệt, khi cơ thể thiếu hụt calo, các axit béo thiết yếu, kẽm, protein và tổng lượng calo thì có thể dẫn đến tóc yếu và rụng nhiều. 

Tại sao tóc mỏng và yếu? Ăn kiêng quá khắt khe sẽ khiến tóc không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng
Tại sao tóc mỏng và yếu? Ăn kiêng quá khắt khe sẽ khiến tóc không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng

Rụng tóc trong quá trình giảm cân có liên quan đến một tình trạng được gọi là telogen effluvium (TE) cấp tính. Quá trình trưởng thành của tóc không thể diễn ra theo đúng lộ trình và chuyển trực tiếp sang giai đoạn lão hoá do thiếu dinh dưỡng. Do vậy trước khi áp dụng các cách chăm sóc tóc thưa mỏng và thiếu sức sống bạn nên có chế độ ăn kiêng hợp lý hơn để đảm bảo tóc được cung cấp đủ dưỡng chất .

Stress, thường xuyên căng thẳng

Vòng đời của một sợi tóc thường trải qua 3 giai đoạn gồm: mọc – ngưng mọc – rụng. Trong đó giai đoạn mọc thường sẽ kéo dài 2-6 năm. Tuy nhiên trong quãng thời gian này, cơ thể bị stress và căng thẳng có thể khiến thời gian mọc tóc bị rút ngắn. Như vậy tóc sẽ bước qua giai đoạn chờ rụng và rụng nhanh hơn.

Tại sao tóc mỏng và yếu? Stress là một trong những “thủ phạm” làm tóc mỏng dần
Tại sao tóc mỏng và yếu? Stress là một trong những “thủ phạm” làm tóc mỏng dần

Stress và căng thẳng là nguyên nhân sâu xa khiến sợi tóc không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng. Và hệ quả của việc này chính là sợi tóc trở nên èo uột, khô xơ và yếu hẳn. Tóc rụng nhiều hơn sẽ khiến mái tóc mỏng đi rất nhiều. 

Qua đây hẳn bạn cũng có thể nhận ra một chăm sóc tóc thiếu sức sống hữu hiệu đó chính là tìm cách giải tỏa tâm lý và mọi sự căng thẳng. 

Thường xuyên thay đổi kiểu tóc (nhuộm, uốn, duỗi, bấm)

Rất nhiều chị em phụ nữ ngày nay có thói quen và sở thích thay đổi kiểu tóc quá thường xuyên. Mái tóc liên tục phải trải qua các tác động tạo kiểu như nhuộm, uốn, tẩy, kéo…Điều này đã khiến cho cấu trúc tóc bị thay đổi. Chưa kể các thành phần hóa học có trong thuốc làm tóc còn khiến tóc bị hư tổn trầm trọng. Chúng có thể làm “cháy” nang tóc dẫn đến các tế bào mầm tóc không thể hấp thụ được dưỡng chất trong cơ thể được nữa. Cuối cùng tóc sẽ ngày càng yếu ớt và rụng nhiều hơn.

Tại sao tóc mỏng và yếu? Sẽ rất sai lầm nếu như bạn cứ lạm dụng hoá chất nhuộm, duỗi tóc 
Tại sao tóc mỏng và yếu? Sẽ rất sai lầm nếu như bạn cứ lạm dụng hoá chất nhuộm, duỗi tóc

Gội đầu quá nhiều lần

Đáp gội đầu cho câu hỏi tại sao tóc mỏng và yếu chắc chắn sẽ khiến nhiều người bất ngờ tuy nhiên gội đầu là một biện pháp làm sạch da đầu rất cần thiết.  Nhưng nếu gội đầu quá nhiều lần có thể làm mái tóc của bạn bị khô xơ và ngày càng mỏng và yếu. 

Bởi nước và dầu gội có thể làm tóc dễ mất đi lượng dầu tự nhiên, đồng thời gây rối loạn quá trình mọc và rụng tự nhiên của tóc. 

Do đó đầu với tần suất hợp lý cũng là một cách chăm sóc tóc dễ gãy rụng hiệu quả. 

Thay đổi nội tiết tố

Đáp án cuối cùng cho câu hỏi tại sao tóc mỏng và yếu chính là việc thay đổi nội tiết tố. Sự mất ổn định của nội tiết tố trong cơ thể chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc mỏng và yếu. Nội tiết bị xáo trộn có thể làm tế bào mầm tóc bị suy yếu. Từ đó khiến cho sợi tóc mọc lên vừa yếu vừa mảnh. Chưa kể các sợi tóc cũ yếu đi nên dễ gãy rụng. 

Phụ nữ nếu bị thay đổi nội tiết tố đột ngột cũng có thể dẫn đến rụng tóc
Phụ nữ nếu bị thay đổi nội tiết tố đột ngột cũng có thể dẫn đến rụng tóc

Minh chứng rõ nhất cho câu hỏi tại sao tóc mỏng và yếu là các trường hợp phụ nữ mang thai, sinh con, đang giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh khiến lượng hormone trồi sụt thất thường dẫn đến sự mất cân bằng. Đây chính là yếu tố gây hại khiến tế bào mầm tóc suy yếu, chân tóc yếu và rụng tóc nhiều hơn mức bình thường.

Cách chăm sóc tóc mỏng và yếu

Sau khi đã tìm ra được đáp án tại sao tóc mỏng và yếu thì dưới đây là những phương pháp chăm sóc tóc thiếu sức sống mà bạn hoàn toàn có thể làm được. Chỉ cần thực hiện thật tốt những cách làm này thì cũng chẳng bao lâu nữa đâu, mái tóc của bạn sẽ dày mượt và khoẻ hơn thấy rõ.

Áp dụng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh

Nếu bạn thắc mắc ăn gì để tóc đẹp và muốn mái tóc mỏng và yếu của mình trở nên khỏe mạnh và mọc dày hơn, chắc chắn bạn sẽ phải có một chế độ dinh dưỡng tốt hơn. Trong đó phải có đầy đủ các dưỡng chất như axit béo, protein, vitamin B, kẽm, sắt, selenium… Và một số các thực phẩm bạn nên sử dụng thường xuyên như: cacao, thịt gia cầm, đậu nành, lúa mì, thịt bò, lươn, lòng đỏ trứng… 

Muốn tóc khỏe đẹp mượt mà chắc chắn bạn sẽ phải cần có một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất
Muốn tóc khỏe đẹp mượt mà chắc chắn bạn sẽ phải cần có một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất

Các thực phẩm cũng như các dưỡng chất trên sẽ giúp phục hồi và mọc tóc nhanh hơn. Cách chăm sóc tóc dễ gãy rụng, mỏng, yếu này có lẽ là đơn giản nhất trong tất cả các cách rồi. 

Massage da đầu

Massage da đầu không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái mà còn giúp tác động tích cực đến các nang tóc của bạn. Massage sẽ kích thích các tế bào của nang tóc và làm giãn nở các mạch máu bên dưới da đầu. Nên từ đó sẽ giúp tóc mọc ra dài, dày và khoẻ hơn.

Massage mang lại những tác động vật lý giúp kích thích nang tóc phát triển khoẻ hơn
Massage mang lại những tác động vật lý giúp kích thích nang tóc phát triển khoẻ hơn

Gội đầu đúng cách

Tóc mỏng nếu bị bết sẽ khiến mái tóc trở nên rất mất thẩm mỹ là khiến khuyết điểm tóc mỏng lộ ra rất rõ. Do đó đa phần chị em đều chọn cách gội đầu hằng ngày để tránh bị bết tóc. Thế nhưng việc làm này không hề tốt cho mái tóc chút nào. Vì gội đầu mỗi ngày sẽ khiến lớp dầu tự nhiên bị mất đi. Và chỉ sau một thời gian rất ngắn thôi, da đầu sẽ khô hơn, dầu sẽ tiết ra nhiều hơn. Và kết quả thì tóc càng dễ bết hơn. 

Do đó, cách chăm sóc tóc không khỏe dễ gãy rụng, mỏng và yếu hiệu quả nhất đó chính là không gội đầu mỗi ngày. Thay vào đó hãy gội với tần suất hợp lý khoảng 2-3 lần/tuần.

Khi gội đầu, bạn chỉ nên sử dụng nước ở nhiệt độ thường, tuyệt đối không dùng nước quá nóng hay quá lạnh. Chú ý không nên cào, gãi quá mạnh và sau khi gội xong bạn nên lấy khăn bông mềm để thấm nước chứ không chà xát quá mạnh lên tóc. 

Tránh các thói quen gây hại cho tóc

Sau khi đã tìm ra đáp án cho câu hỏi tại sao tóc mỏng và yếu. Nếu muốn mái tóc mỏng và yếu ngày càng trở nên khỏe đẹp hơn thì bạn cần từ bỏ các thói quen xấu như: chải đầu khi tóc ướt, thay đổi kiểu tóc với tần suất quá dày, không chống nắng cho tóc.

Đây đểu là những thói quen không tốt khiến tóc rụng nhiều hơn và yếu dần đi theo thời gian. 

Hãy rèn luyện thói quen dưỡng tóc mỗi ngày
Hãy rèn luyện thói quen dưỡng tóc mỗi ngày

Đắp mặt nạ cho tóc

Đắp mặt nạ cho tóc là một trong những cách chăm sóc tóc cực kỳ cần thiết và có thể mang lại hiệu quả rất cao. Bạn có thể duy trì việc này 1 lần/tuần, mái tóc sẽ khỏe và đẹp lên cực kỳ nhanh chóng. 

Sử dụng các loại dầu gội, dầu xả, sữa dưỡng phù hợp với tóc

Khi có mái tóc mỏng và yếu, chắc chắn bạn sẽ phải tìm cho mình những sản phẩm dầu gội, dầu xả lẫn dầu dưỡng tóc phù hợp. Bởi khi đó tóc mới được cung cấp các dưỡng chất cần thiết và giúp tóc bồng bềnh, khoẻ mạnh hơn. 

Theo các chuyên gia chăm sóc tóc, người có tóc mỏng và yếu nên sử dụng những loại dầu gội có chứa Panthenol và Glycerin. Hoặc các loại dầu có thành phần chiết xuất từ bơ, lô hội hay bưởi. Các thành phần này sẽ giúp giữ ẩm, làm mềm tóc khiến tóc bồng bềnh và khỏe mạnh hơn. Đồng thời ngăn chặn được tình trạng rụng tóc. 

Sử dụng lược thưa

Lược dày chính là một “hung thủ” phá huỷ thành quả của các cách chăm sóc tóc. Do đó, tốt nhất hãy sử dụng những chiếc lược thưa để chải tóc, như vậy sẽ giúp giảm bớt những thương tổn cho tóc và hạn chế tình trạng rụng và gãy tóc. Đồng thời hãy chải nhẹ nhàng nhất có thể để tránh kéo căng sợi tóc làm tóc dễ đứt gãy hơn. 

Hạn chế sử dụng máy sấy

Sấy tóc ở nhiệt độ nóng quá thường xuyên sẽ mang lại những tổn thương nặng nề cho tóc và da đầu. Từ đó khiến tóc rụng, gãy và yếu đi rất nhanh. Vì vậy, đối với cách chăm sóc tóc không được khỏe mỏng và yếu tốt nhất là hạn chế sấy tóc. Nếu có dùng máy sấy bạn chỉ nên sấy lạnh và để máy sấy xa tóc. 

Trên đây là những lý giải cho câu hỏi tại sao tóc mỏng và yếu đồng thời là cách chăm sóc tóc không được khỏe mỏng và yếu mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà và tử bây giờ. Sẽ không lâu nữa đâu, mái tóc của bạn sẽ khoẻ đẹp và dày dặn hơn nếu bạn áp dụng những cách trên đều đặn.

Thông qua bài chia sẻ về chủ đề tại sao tóc mỏng và yếu của Zema Hair hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức về việc chăm sóc mái tóc của mình. Bởi vì một mái tóc khỏe, đẹp chắc chắn sẽ khiến các bạn tự tin hơn rất nhiều.

Rate this post

About Mika Thùy

Lê Phương Thùy ( Mika Thùy ) - Chuyên tư vấn chăm sóc tóc, kiểu tóc hiện đại phù hợp cho bạn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về tóc. Phụ nữ hiện đại không thể không làm đẹp cho tóc. “ Sắc vóc ngọc ngà, mượt mà mái tóc”

View all posts by Mika Thùy →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.