Keratin: Vai trò và 3 phương pháp điều trị tóc hư tổn

Bạn đã được nghe rất nhiều về chất sừng, bạn cũng biết chúng tồn tại ở móng, ở tóc và ở da của bạn. Giúp tạo nên độ cứng và chắc khỏe cho móng và tóc. Những bạn có móng tay khỏe, tóc dày thường được cho là có nhiều chất sừng hơn. Chất sừng còn có một tên gọi khác là keratin. Hôm nay hãy cùng Zema Hair tìm hiểu kỹ hơn về loại chất này và chúng đóng vai trò gì cho tóc của chúng ta nhé. 

Keratin và vai trò của nó đối với tóc
Keratin và vai trò của nó đối với tóc

Keratin là gì?

Chất này còn gọi là chất sừng là protein cấu trúc dạng sợi của tóc, móng, và của các tế bào biểu mô ở lớp ngoài cùng của da. Chúng phục vụ các chức năng cấu trúc và bảo vệ quan trọng, đặc biệt là trong biểu mô. Một số chất sừng cũng được tìm thấy để điều chỉnh các hoạt động quan trọng của tế bào, chẳng hạn như tăng trưởng tế bào và tổng hợp protein. 

Chất sừng cũng có thể được tìm thấy trong các cơ quan nội tạng và các tuyến của bạn. Chất sừng là một loại protein giúp bảo vệ, có độ cứng do đó ít bị trầy xước, ít bị hư tổn hơn so với các loại tế bào khác được tạo ra bởi cơ thể chúng ta.

Keratin được bảo phủ trên bề mặt tóc
Keratin được bảo phủ trên bề mặt tóc

Các protein của chất sừng có thể được chia nhỏ thành chất sừng alpha và chất sừng beta dựa trên cơ sở cấu trúc thứ cấp của chúng. Phân loại keratin này căn cứ vào hình dạng của chuỗi polypeptide của chúng, chịu ảnh hưởng của liên kết hydro. Loại alpha, được tìm thấy trong tóc, da và lông cừu của động vật có vú, chủ yếu có cấu trúc dạng sợi và xoắn. Trong khi đó, loại beta, lại có các chuỗi polypeptide cấu thành song song với nhau, và được bắt gặp ở chim, bò sát. Thành phần axit amin của chất sừng cũng khác nhau, tùy thuộc vào mô mà nó xuất hiện và chức năng của nó. Đặc biệt quan trọng là các dư lượng cysteine, chúng trở thành liên kết cộng hóa trị thông qua liên kết disulfide, tạo thành cystines. Cystines chịu trách nhiệm cho sự ổn định tuyệt vời của chất sừng

Thiếu keratin có thể dẫn đến rụng tóc
Thiếu keratin có thể dẫn đến rụng tóc

Ngoài các liên kết hydro trong và giữa các phân tử, đặc điểm của chúng là sự hiện diện của một lượng lớn axit amin chứa lưu huỳnh cysteine. Đối với keratin, cysteine là cần thiết cho các cầu nối disulfide tạo ra độ bền và độ cứng bổ sung bằng cách liên kết chéo vĩnh viễn, bền nhiệt. Tóc của loài người chúng ta có chứa khoảng 14% cysteine. Mùi hăng của tóc và da cháy là do các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi tạo thành. Liên kết disulfide mở rộng góp phần vào sự không hòa tan của chất sừng, ngoại trừ một số ít dung môi như chất phân ly hoặc chất khử.

Các chất sừng trên tóc mềm dẻo và đàn hồi hơn có ít cầu nối disulfide liên chuỗi hơn so với chúng nhưng ở móng tay, móng guốc và móng vuốt của động vật có vú (cấu trúc tương đồng), cứng hơn và giống các chất tương tự của chúng ở các lớp động vật có xương sống khác.

Người ta đã cho rằng keratin có thể được chia thành dạng “cứng” và dạng “mềm”, hoặc “cytokeratin” và “chất sừng khác”. Sợi của chất sừng là dạng sợi trung gian. Giống như tất cả các sợi trung gian, các protein chất sừng tạo thành các polyme dạng sợi trong một loạt các bước hình thành bắt đầu bằng quá trình nhị trùng hóa. Quá trình nhị trùng tập hợp thành các dạng mới, hình thành các sợi dài hơn phân bổ đều trên sợi tóc.

Chất sừng hoàn toàn không hòa tan trong nước nóng hoặc lạnh và không bị tấn công bởi các enzym phân giải protein. Chiều dài của sợi chất sừng phụ thuộc vào hàm lượng nước của chúng. Quá trình hydrat hóa hoàn toàn làm tăng chiều dài của chúng từ 10 đến 12 phần trăm. 

chất sừng có thể được lấy từ lông, sừng và len của các loài động vật khác nhau và được sử dụng như một thành phần trong mỹ phẩm dành cho tóc. Vì keratin là thành phần xây dựng cấu trúc của tóc nên một số người tin rằng các sản phẩm và phương pháp điều trị bổ sung chất sừng giúp cho mái tóc được chắc khỏe hơn và trôngmượt mà hơn.

Điều trị chất sừng đã trở thành thuật ngữ phổ biến để chỉ phương pháp điều trị làm mượt tóc. Kết quả điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại điều trị chất sừng mà bạn thực hiện.

Keratin giúp sợi tóc bóng khỏe
Keratin giúp sợi tóc bóng khỏe

Điều trị chất sừng phủ lên sợi tóc một lớp màng chắn để giúp bảo vệ tóc khỏi bị ảnh hưởng bởi các hóa chất và phương pháp làm tóc. Ngoài ra còn có các sản phẩm chứa chất sừng cho tóc, chẳng hạn như dầu gội, dầu xả và mặt nạ chứa chất sừng. Bổ sung chất sừng để phục hồi tóc thiếu protein. Điều này giúp tóc giảm bớt hiện tượng gãy rụng và trở nên mềm mượt hơn.

Chất sừng tạo thành một lá chắn bảo vệ xung quanh sợi tóc và giúp tóc bạn đàn hồi và trẻ trung. Nhưng chất sừng tự nhiên trên tóc có thể bị cạn kiệt do quá trình tạo khuôn, nhiệt, hóa chất và các quá trình gây hại khác. Do vậy mà chúng ta có phương pháp đều trị chất sừng cho tóc.

Keratin có tác dụng gì đối với tóc?

Như đã nói ở trên, chất sừng là một trong những màng chắn bảo vệ tóc trước các tác nhân gây hại.

Những người sử dụng chất sừng trên tóc cho biết tóc của họ mượt mà hơn và dễ vào nếp hơn. Các tác động khác nhau tùy thuộc vào việc tóc bạn có khỏe mạnh hay không, độ dày tự nhiên của tóc và loại điều trị chất sừng mà bạn sử dụng. Chất sừng hoạt động bằng cách làm mịn các tế bào chồng lên nhau để tạo thành các sợi tóc của bạn. Theo lý thuyết, những lớp tế bào biểu bì sẽ hấp thụ chất sừng được phủ lên dẫn đến tóc trông bóng mượt hơn, khỏe và dày dặn hơn. Chất sừng cũng có khả năng làm cho tóc xoăn bớt xoăn hơn, dễ tạo kiểu hơn và trông thẳng hơn. 

Keratin giúp tóc khỏe mạnh, mượt mà
Keratin giúp tóc khỏe mạnh, mượt mà

3 phương pháp điều trị tóc hư tổn bằng keratin

Củng cố mái tóc của bạn

chất sừng cung cấp cho tóc của bạn độ bền, độ đàn hồi và có thể chịu được cả nhiệt độ cực thấp và cao với điều kiện bạn có đủ chất sừng trong tóc. Tạo kiểu tóc bằng nhiệt thường xuyên có thể làm hỏng sự liên kết giữa cấu trúc chất sừng, dẫn đến gãy và hư hại. Đó chính là lý do tại sao điều quan trọng là không chỉ kết hợp protein vào chế độ ăn uống của chúng ta mà còn phải thoa chất sừng trực tiếp lên tóc của bạn. 

Phương pháp phục hồi bằng bổ sung keratin
Phương pháp phục hồi bằng bổ sung keratin

Giữ màu cho tóc

Điều trị chất sừng có thể được áp dụng trên tóc tự nhiên hoặc đã qua xử lý hóa chất. Nếu bạn đang nghĩ đến việc nhuộm tóc, tốt nhất là bạn nên làm như vậy trước khi xử lý tóc bằng keratin. Lý do cho điều này là thời điểm chất sừng được phủ lên tóc của bạn, màu nhuộm trước đó được khóa lại và bảo vệ một cách hiệu quả. Chất chất sừng tóc bạn nhận được từ quá trình điều trị cũng ngăn không cho màu bị phai. 

Keratin giúp giữ màu cho tóc nhuộm
Keratin giúp giữ màu cho tóc nhuộm

Nó ngăn ngừa và phục hồi hư tổn cho tóc

chất sừng cung cấp thêm một lớp bảo vệ và dưỡng chất mà tóc của bạn có thể cần nếu tóc bị hư tổn do xử lý hóa chất hoặc các yếu tố khác. chất sừng cũng có tác dụng bổ sung dưỡng chất cho tóc trong các mùa và điều kiện cụ thể tránh tóc dễ bị khô. Duy trì sức khỏe của tóc giúp ngăn ngừa chẻ ngọn và gãy rụng, bằng cách cung cấp thêm độ ẩm cho tóc. Những lợi ích của dầu chất sừng là đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn tóc phát triển.

Tuy nhiên, khi bạn bị quá tải keratin, tóc của bạn sẽ khô và dễ gãy, giống như rơm. Giải pháp lúc này là loại bỏ các sản phẩm được thiết kế để bổ sung protein và thay vào đó tập trung vào các sản phẩm dưỡng ẩm.

Keratin phục hồi tóc hư tổn do sử dụng nhiều hóa chất
Keratin phục hồi tóc hư tổn do sử dụng nhiều hóa chất

Nhìn vào các thành phần trong các sản phẩm chăm sóc tóc của bạn. Nếu tóc của bạn đang bị khô cứng như rơm. Hãy ngừng sử dụng bất kỳ thứ gì có chứa những thành phần có protein trong đó như protein tơ tằm, protein hạt diêm mạch, protein lúa mì, v.v. Bên cạnh đó là các thành phần: chất sừng, collagen thủy phân, axit amin,.. Hay các sản phẩm tóc có khả năng chống gãy rụng cũng sẽ không phù hợp với bạn trong trường hợp này.

Việc bổ sung keratin là sẽ là cần thiết nếu như tóc của bạn đang có dấu hiệu hư tổn. Lớp bảo vệ này sẽ giúp tóc của bạn trở nên khỏe mạnh hơn. Hãy cùng theo dõi và tìm cho mình biện pháp chăm sóc tóc hiệu quả nhé.

Rate this post

About Mika Thùy

Lê Phương Thùy ( Mika Thùy ) - Chuyên tư vấn chăm sóc tóc, kiểu tóc hiện đại phù hợp cho bạn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về tóc. Phụ nữ hiện đại không thể không làm đẹp cho tóc. “ Sắc vóc ngọc ngà, mượt mà mái tóc”

View all posts by Mika Thùy →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.