Đang cho con bú có nhuộm tóc được không?

Khi làm mẹ đồng nghĩa với việc bạn phải chú ý đến những nguy cơ và rủi ro sức khỏe hơn bao giờ hết. Nhiều sản phẩm và phương pháp làm đẹp có thể chứa các chất hóa học có thể gây hại. Trong số đó, nhuộm tóc là một phương pháp rất nhiều người quan tâm. Xuất phát từ vấn đề này, bài viết hôm nay của Zema sẽ đề cập về việc đang cho con bú có nhuộm tóc được không?

Đang cho con bú có nhuộm tóc được không?
Đang cho con bú có nhuộm tóc được không?

Đang cho con bú có nhuộm tóc được không?

Đây là phương pháp điều trị này đòi hỏi phải sử dụng nhiều hóa chất. Do đó, bạn sẽ tự hỏi liệu hóa chất có đi vào cơ thể và thông qua đường sữa mẹ để gây ảnh hưởng cho con của bạn hay không. Sau khi mang em bé được chín tháng, để bảo vệ bé yêu, bạn đã cẩn thận từng đường đi nước bước. Theo dõi từng sự thay đổi của cơ thể để đảm bảo mọi việc bạn làm đều dành cho em bé đang lớn lên bên trong bạn. 

Đang cho con bú nhuộm tóc có ảnh hưởng gì không?
Đang cho con bú nhuộm tóc có ảnh hưởng gì không?

Sau quá trình kiêng dè mọi thứ bao gồm để dành mọi điều tốt nhất cho con. Bạn hẳn muốn làm đẹp cho bản thân mình bằng nhiều biện pháp, trong đó có nhuộm tóc. Tuy nhiên trong thời gian cho con bú, để đảm bảo không có rủi ro cho em bé bạn nên suy nghĩ và cân nhắc về việc đang cho con bú có nhuộm tóc được không.

Có nhiều loại thuốc nhuộm tóc với nhiều mức độ hóa chất khác nhau. Các hóa chất sẽ được hấp thụ với số lượng nhất định khi nó được nhuộm thông qua nang tóc. Ngoài ra, một số sản phẩm để lại khói có thể gây hại cho người mẹ nếu họ hít phải. Việc cơ thể người mẹ bị ảnh hưởng cũng thường dẫn đến những tác động tiêu cực cho con thông qua sữa mẹ.

Chưa có bằng chứng cụ thể về tác hại của nhuộm tóc tới con khi đang cho con bú
Chưa có bằng chứng cụ thể về tác hại của nhuộm tóc tới con khi đang cho con bú

Sử dụng các sản phẩm chất lượng tốt từ các thương hiệu đáng tin cậy có thể giảm rủi ro sức khỏe. Còn các thương hiệu giá rẻ với vô số hóa chất độc hại có thể gây ra một số tác động xấu, cho dù bạn đang cho con bú hay không. 

Hầu hết các bà mẹ đang cho con bú tránh xa những sản phẩm hóa học. Nhưng không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy việc nhuộm tóc có thể có tác động tiêu cực đến con bạn. Vậy trong thời kỳ những người mẹ đang cho con bú có nhuộm tóc được không ? Hãy cùng Zema tìm hiểu thêm để có những quyết định phù hợp nhé. 

Ở một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng liều lượng rất cao của các hóa chất trong thuốc nhuộm tóc có thể gây hại. Trong khi một số nghiên cứu khác lại cho thấy rất ít hóa chất được sử dụng trong thuốc nhuộm tóc đi vào máu của bạn. Vì vậy rất khó có khả năng một lượng đáng kể được truyền qua sữa mẹ gây ảnh hưởng đến con. Trong quá khứ, nhiều phụ nữ đã sử dụng các phương pháp chăm sóc tóc khi cho con bú mà không có kết quả tiêu cực. 

Các sản phẩm nhuộm tóc tự nhiên sẽ tốt hơn khi đang cho con bú
Các sản phẩm nhuộm tóc tự nhiên sẽ tốt hơn khi đang cho con bú

Các hóa chất được sử dụng trong các quá trình này nhẹ và không thể được hấp thụ qua nang tóc. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các sản phẩm không phát ra mùi độc hại như một lựa chọn cho câu hỏi đang cho con bú có nhuộm tóc được không. Nhưng bạn cần đảm bảo chúng chỉ được thoa lên tóc chứ không phải da đầu hoặc da. 

Cần phải nói rằng có nhiều luồng ý kiến trái chiều từ việc này, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho cả bạn và con. Hãy chỉ nhuộm tóc sau khi sinh con 6 tháng hoặc tốt hơn thì đã cai sữa để con bạn được an toàn nhất. Cũng đừng quên sử dụng các loại sản phẩm thuốc nhuộm có uy tín và độ an toàn cao. 

Cơ chế của thuốc nhuộm ra sao?

Những sợi tóc thô có đường kính lớn thường mất nhiều thời gian hơn để hấp thụ màu sắc, trong khi những sợi tóc mịn có đường kính nhỏ sẽ mất ít thời gian hơn để hấp thụ màu.  Tóc khô hoặc tóc uốn có thể hấp thụ màu nhanh hơn. Có lẽ đây chính là lý do mà rất nhiều người cảm thấy băn khoăn với việc đang cho con bú có nhuộm tóc được không. Bởi khả năng hấp thụ của từng chất tóc là và kiểu tóc là khác nhau.

Hạn chế dùng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn khi đang cho con bú
Hạn chế dùng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn khi đang cho con bú

Thuốc nhuộm tóc hoạt động bằng cách phủ màu lên từng sợi (màu không vĩnh viễn) hoặc bằng cách xuyên qua từng lớp biểu bì tóc, đi vào vỏ tóc và liên kết với tóc (màu vĩnh viễn).  Thuốc nhuộm tóc không vĩnh viễn sẽ nhanh phai hơn do có độ bám ít hơn. Và màu nhuộm vĩnh viễn, đúng như tên gọi của nó sẽ giữ màu lâu lâu hơn. 

Thuốc nhuộm không vĩnh viễn sẽ tốt hơn khi đang cho con bú
Thuốc nhuộm không vĩnh viễn sẽ tốt hơn khi đang cho con bú

Nếu bạn chọn kiểu nhuộm bằng màu tóc vĩnh viễn. Loại thuốc này này tạo màu rất lâu phai  cho mái tóc của bạn.  Nó hoạt động từ bên ngoài vào, len lỏi tới từng lớp biểu bì và nhuộm màu lên chúng. Nhờ vậy mà màu tóc của bạn không bị mất đi, sau khi màu nhuộm bị phai, tóc của bạn vẫn mang màu sắc khác so với màu tóc tự nhiên của mình. Đối với loại thuốc nhuộm này, việc đắn đo đang cho con bú có nhuộm tóc được không là điều dễ hiểu. 

Đối với màu tóc nhuộm không vĩnh viễn, chúng hoạt động bằng cách phủ màu lên từng sợi tóc. Không thấm sâu vào từng sợi tóc và sẽ mất đi sau số lần gội đầu nhất định. Do đó loại thuốc nhuộm này không lên được màu rõ rệt như loại thuốc nhuộm vĩnh viễn.  

Thuốc nhuộm có ảnh hưởng đến sữa mẹ không?

 Một số sản phẩm điều trị tóc có thể chứa hóa chất và  có thể dẫn đến tác dụng phụ. Một số loại thuốc nhuộm cũ hơn và rẻ hơn sử dụng amoniac để nhuộm tóc. Hơi amoniac nếu mẹ hít phải có thể cực kỳ nguy hại cho con. 

Mùi thuốc nhuộm có thể gây ảnh hưởng khi đang cho con bú
Mùi thuốc nhuộm có thể gây ảnh hưởng khi đang cho con bú

Hầu hết các phương pháp nhuộm tóc đều để lại mùi nặng trên tóc. Nếu bạn là một bà mẹ cho con bú, con bạn có thể thấy mùi khó chịu vì cơ thể bạn lúc này vẫn rất nhạy cảm. Đây sẽ là sự phủ định cho câu hỏi đang cho con bú có nhuộm tóc được không. Vì sự khó chịu của mẹ sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực trong việc cho con bú và cả chất lượng của sữa mẹ.

Những lưu ý khi quyết định nhuộm tóc trong thời gian cho con bú

Có một số cách nhuộm tóc mà không sử dụng hóa chất,và do đó, an toàn cho bạn khi cho con bú. Sau khi mang thai, mái tóc của bạn cần được chăm sóc. Mặc dù những phương pháp nhuộm tóc thay thế này có thể không mang lại kết quả tốt như các sản phẩm chuyên nghiệp khác. Nhưng bạn sẽ yên tâm rằng không có gì gây hại cho bạn và con bạn khi bạn đang cho con bú. 

Những biện pháp này sẽ giúp bạn nhuộm được tóc theo ý muốn. Đảm bảo các hóa chất trong thuốc nhuộm mà  bạn sẽ sử dụng không xâm nhập vào máu của bạn. Đây là một lựa chọn an toàn cho vấn đề đang cho con bú có nhuộm tóc được không

Vì các chất hóa học ít có khả năng được tóc hấp thụ nên bạn chỉ có thể chú ý đến da đầu của mình.  Đảm bảo không để sản phẩm chạm vào da đầu, trán, tai, cổ hoặc gáy của bạn. Và hãy chắc chắn da đầu của bạn khỏe mạnh và không có bất kỳ vết thương hở hoặc nhiễm trùng nào.

Chọn các sản phẩm tự nhiên, không hóa chất độc hại để nhuộm tóc
Chọn các sản phẩm tự nhiên, không hóa chất độc hại để nhuộm tóc

Nên đến tiệm thay vì tự nhuộm ở nhà bởi bạn tự nhuộm sẽ dễ bị dính thuốc hơn. Trong trường hợp bạn tự nhuộm, không sử dụng sản phẩm nhuộm tóc khi chưa tự kiểm tra dị ứng. Không giữ thuốc nhuộm ở lâu trên tóc. Đảm bảo bạn không chạm vào em bé nếu bạn cầm sản phẩm trên tay. Tốt hơn nên tiến hành nhuộm tóc cách xa em bé vì mùi hóa chất có thể gây khó chịu và gây hại cho con. Bạn cần hết sức lưu ý điều này khi đi tìm câu trả lời cho vấn đề đang cho con bú có nhuộm tóc được không.

Nếu bạn muốn nhuộm tóc khi đang cho con bú, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa trước để biết liệu nó có ảnh hưởng đến em bé của bạn hay không. Khi đang cho con bú, cần tránh sử dụng những loại hóa chất tóc thường xuyên như thuốc nhuộm hay tạo kiểu tóc.  Nếu bạn nhuộm tóc trong thời gian này, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ để giữ cho con bạn an toàn và khỏe mạnh.

Một cách khác là chọn phương pháp điều trị tạm thời và do đó không cần lo lắng về bất kỳ hóa chất nào.

Có em bé là niềm hạnh phúc của mỗi người mẹ, do vậy mà mỗi người mẹ đều tìm mọi cách để đảm bảo sự an toàn cho bé yêu. Với những giải đáp của Zema Hair về vấn đề đang cho con bú có nhuộm tóc được không hy vọng sẽ làm hài lòng bạn. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng để bé yêu an toàn và bản thân vẫn có thể trở nên xinh đẹp hơn nhé các mẹ.

Rate this post

About Mika Thùy

Lê Phương Thùy ( Mika Thùy ) - Chuyên tư vấn chăm sóc tóc, kiểu tóc hiện đại phù hợp cho bạn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về tóc. Phụ nữ hiện đại không thể không làm đẹp cho tóc. “ Sắc vóc ngọc ngà, mượt mà mái tóc”

View all posts by Mika Thùy →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.