Có nên tẩy tóc không? Khi nhuộm tóc có cần tẩy tóc?

Trong giới chơi màu tóc có vô vàn màu tóc đẹp đến siêu thực. Khiến nhiều bạn trẻ mê mẩn và quyết đi nhuộm màu tóc như vậy. Tuy nhiên có rất nhiều kiểu tóc mà để đạt được độ hoàn hảo đó các bạn phải đưa ra sự lựa chọn. Đó là tẩy tóc, bước tiền đề để bắt đầu nhuộm một mái tóc màu siêu đẹp. Vậy tẩy tóc là gì? Bạn có nên tẩy tóc không? Hãy cùng Zema Hair tìm hiểu về kỹ thuật này nhé.

Khi nhuộm có nên tẩy tóc không?
Khi nhuộm có nên tẩy tóc không?

Thực chất về việc tẩy tóc – Vậy có nên tẩy tóc không ?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu tại sao lại phải tẩy tóc. Đó là bởi vì có những màu tóc nếu không tẩy thì không thể lên được màu đẹp như ý. Điển hình là những màu tông sáng như bạch kim, trắng xám khói,… Hay những tông màu quá khác biệt với màu tóc nguyên thủy như cam, hồng đào,… 

Việc tẩy tóc thực chất là dùng hóa chất mạnh để khử đi sắc tố melanin có trong tóc. Lượng sắc tố melanin mà bạn có sẽ quyết định màu tóc tự nhiên, màu mắt và màu da của bạn. Cũng bởi vậy, tùy vào sắc tố melanin nhiều hay ít mà làn da của bạn sáng hay ngăm. Mắt của bạn đen hay nâu, còn tóc thì đen hoặc hung. Khi tẩy tóc, tùy vào độ đậm của tóc mà việc sử dụng hóa chất nhiều hay ít.  Vậy có nên tẩy tóc không? 

Có nên tẩy tóc không?
Có nên tẩy tóc không?

Căn cứ vào màu bạn muốn nhuộm mà chuyên viên sẽ quyết định mức độ tẩy tóc. Màu tóc sau khi tẩy sẽ mang màu vàng sáng nếu tẩy nhẹ và trắng trong suốt nếu tẩy sạch. Đến đây bạn cũng hình dung được hóa chất được dùng có tính khử mạnh đến cỡ nào. Hóa chất này sẽ triệt gần như hoàn toàn protein và sắc tố có trong tóc của bạn.

Khi này tóc bạn chỉ còn toàn là tế bào chết. Bởi thế mà chúng trở nên rất thô ráp, khó chải. Cảm giác mềm mượt khi chạm vào tóc sẽ biến mất hoàn toàn. Và những phần tóc được tẩy này không thể phục hồi lại trạng thái mềm mượt ban đầu. Bạn cũng sẽ phải chăm sóc rất cực khổ để giữ màu và cố gắng tăng cường sức sống cho những phần tóc chết.

Như vậy câu trả lời cho vấn đề có nên tẩy tóc không đó là không nên. Tuy nhiên để sở hữu màu tóc như ý, bạn vẫn có thể cân nhắc đến việc tẩy tóc. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn chăm sóc tốt cho chúng. Bởi tẩy tóc mang theo nhiều tình trạng xấu cho tóc.  Hãy cùng chúng ta tìm hiểu những tác hại đến từ việc tẩy tóc nhé.

Các tác hại khi tẩy tóc

Cần phải khách quan với nhau rằng, tẩy tóc bạn vẫn có lợi ích, đó là bạn sẽ có thể sở hữu màu tóc yêu thích. Tuy nhiên tất cả chỉ dừng lại ở đó, còn tác hại khi tẩy tóc thì vô cùng lớn. 

Tốn kém về chi phí

Hẳn là không ai muốn mang một mái tóc thô cứng không sức sống. Do đó mà việc tẩy tóc ngốn của bạn một khoản kha khá không chỉ ở bước tẩy. Có thể chi phí không phải là vấn đề lớn đối với bạn. Nhưng liệu như vậy thì có nên tẩy tóc không? Bạn hãy tiếp tục theo dõi phần này của Zema Hair nhé.

Sau khi tẩy tóc, các chuyên viên sẽ phải bổ sung thêm những bước phục hồi. Những bước này là cần thiết phải thực hiện để đảm bảo mái tóc của bạn đẹp. Cũng để chắc chắn rằng, tóc bạn đã hồi phục, sẵn sàng cho các bước nhuộm tiếp theo. Tóc sau khi nhuộm cũng được phủ bóng để tạo cảm giác bóng mượt. Sự bóng mượt hoàn toàn đến từ dưỡng chất có trong thuốc nhuộm và phủ bóng. Chứ không đến từ sợi tóc tự nhiên của bạn.

Bạn phải bỏ chi phí khá lớn để tẩy và chăm sóc tóc
Bạn phải bỏ chi phí khá lớn để tẩy và chăm sóc tóc

Tiếp đó là thời điểm chăm sóc mái tóc sau khi nhuộm. Nhuộm tóc bình thường bạn chỉ cần mất khoảng thời gian đầu để tóc hồi lại sức sống cho tóc. Sau đó là chăm sóc định kỳ với lịch trình dễ chịu như chăm sóc tóc tự nhiên để tóc luôn khỏe đẹp. Quay lại với câu hỏi có nên tẩy tóc không, chúng mình sẽ giải thích thêm với bạn tại sao lại không nên.

Với tóc tẩy, bạn phải chăm sóc thường xuyên hơn nhiều nếu không muốn tóc của mình nhanh hỏng. Bởi vì tóc của bạn khi này đang rất yếu, rất dễ bị tác động bởi các yếu tố gây hại. Chính điều này đòi hỏi bạn phải bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ. Không chỉ ở lịch trình chăm sóc dày đặc hơn mà dưỡng chất được sử dụng cũng phức tạp và đắt đỏ hơn.

Và một điều nữa là bạn phải kiên trì, thực sự kiên trì và nhẫn nại. Chăm sóc tóc tẩy đòi hỏi của bạn không ít thời gian và công sức đâu. Đây chính là một khoản chi phí khác mà chúng mình muốn đề cập đến bên cạnh tài chính. Bạn có sẵn sàng và đảm bảo được điều này ?

Khiến tóc khô xơ khi tẩy 

Nếu chi phí không giải quyết được băn khoăn có nên tẩy tóc không của bạn. Chúng ta sẽ đến với yếu tố “ngoại hình” của tóc tẩy nhé.

Tóc sau khi tẩy vốn đã rất khô xơ bởi tác động của các hóa chất mạnh. Việc khử sạch sắc tố đen và protein giống như khiến sợi tóc của bạn chỉ còn là chiếc vỏ rỗng. Điều đó đồng nghĩa với việc phần tóc được tẩy không thể phục hồi về sự mềm mại ban đầu. Cho dù bạn có cố công chăm sóc, chỉ có thể giúp cho tóc bạn không bị hư hại thêm.

Nếu muốn sở hữu lại mái tóc mềm mượt ban đầu. Cách duy nhất là chờ tóc tự nhiên của bạn mọc dài ra. Sau đó cắt bỏ phần đã tẩy. Mà bạn cũng biết tốc độ mọc của tóc rồi đó. Bạn sẽ phải mất thời gian tính bằng năm để tóc bạn đủ dài để thay thế mái tóc đang xơ rối.

Mái tóc của bạn trông xơ và cứng thậm chí bị mủn khi tẩy tóc
Mái tóc của bạn trông xơ và cứng thậm chí bị mủn khi tẩy tóc

Có một tình trạng vô cùng nghiêm trọng giúp bạn củng cố đáp án cho vấn đề có nên tẩy tóc không. Đó là nếu như tóc tự nhiên của bạn vốn đã thuộc loại sợi mỏng hoặc yếu. Thì hậu quả của tẩy tóc không chỉ dừng ở việc tóc khô xơ. Trong nhiều trường hợp, tóc bạn sẽ bị thuốc tẩy ảnh hưởng đến mức bị mủn ra. Và tự động đứt gãy, khiến mái tóc của bạn bị lởm chởm, nham nhở.

Dễ phai màu

Những sợi tóc mất đi protein đồng nghĩa chúng cũng mất đi độ ẩm tự nhiên của tóc. Do đó mà màu nhuộm không giữ được lâu trên tóc của bạn. Chỉ qua một thời gian ngắn, tóc sẽ bị phai màu. Độ phai màu rất rõ rệt, bạn sẽ dễ dàng nhận ra bằng mắt thường.

Tẩy tóc khiến màu không được bền
Tẩy tóc khiến màu không được bền

Màu tóc sau khi bị phai sẽ quay về với màu tóc sau khi tẩy. Tức là màu vàng sáng hoặc trắng. Màu mà bạn nhuộm nhanh chóng bị nhạt đi và quay về màu tóc nền. Bạn nghĩ sao về chuyện có nên tẩy tóc không, khi mà việc đầu tư tẩy tóc công phu như vậy. Nhưng kết quả nhận về lại chỉ là một khoảng thời gian ngắn ngủi. Kèm với đó là rất nhiều tác hại khác.

Dễ tổn thương da đầu 

Hẳn bạn đã có thể hình dung ra việc tẩy tóc sẽ gây hại rất lớn cho da đầu của bạn. Sắc tố đen trong sợi tóc còn có thể tẩy sạch nên việc ảnh hưởng da đầu là khó tránh khỏi.

Da đầu của bạn cũng dễ bị tổn thương vì tẩy tóc
Da đầu của bạn cũng dễ bị tổn thương vì tẩy tóc

Nếu trong quá trình thao tác không cẩn thận để thuốc tẩy dính vào da đầu. Da đầu của bạn sẽ rất dễ bị kích ứng, thậm chí có thể bị bỏng. Điều này là rất nguy hiểm, khiến da đầu của bạn yếu đi. Da đầu sẽ nhạy cảm ơn, kéo theo đó là các vấn đề phức tạp phát sinh khác. Có thể kể đến như da đầu bị khô, xuất hiện gàu, da đầu bong tróc, dị ứng, mẩn đỏ, …

Cần phải nói thêm rằng mức độ bị ảnh hưởng tùy vào độ nhạy cảm của da đầu của bạn. Tuy nhiên ở mức độ nào thì da đầu của bạn vẫn vô cùng ảnh hưởng. Đây là một trong những nguyên nhân chính giúp Zema Hair khẳng định câu trả lời cho vấn đề có nên tẩy tóc không.

Tẩy tóc có hại gì không ?

Chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu tìm hiểu hóa chất có trong thuốc tẩy tóc đối với sức khỏe. Tiêu biểu và có nồng độ cao đó là hydrogen peroxide (H2O2). Thực tế thì bạn sẽ dễ dàng tìm thấy chất này ở trong nhà bạn. Chúng còn có cái tên thân quen khác là nước oxi già. Nhưng đó là chúng đang ở mức độ an toàn, do đó bạn có thể rửa vết thương.

Hóa chất có trong thuốc tẩy tóc mang nhiều nguy cơ
Hóa chất có trong thuốc tẩy tóc mang nhiều nguy cơ

Về bản chất đây là một chất oxi hóa cao, có khả năng khử cực mạnh. Bởi thế mà thuốc tẩy tóc mới có thể triệt tiêu sắc tố tóc của bạn. Chính vì tính khử quá cao, nếu để dính vào da đầu hay tiếp xúc với các vùng da khác. Thì hậu quả không chỉ là những tình trạng đã được đề cập bên trên.

Hậu quả của tẩy tóc không chỉ là các vấn đề da đầu 
Hậu quả của tẩy tóc không chỉ là các vấn đề da đầu

Do thuốc tẩy tóc có nồng độ H2O2 cao, vượt qua ngưỡng an toàn. Những tác dụng phụ đi kèm đối với sức khỏe là vô cùng nguy hiểm. Có thể điểm qua tăng nguy cơ mắc ung thư, nếu hít hoặc nuốt phải có thể gây tử vong,… 

Vì vậy hãy cân nhắc kỹ càng liệu có nên tẩy tóc không khi thứ mà bạn nhận lại chỉ là màu tóc đẹp ngắn hạn. Còn những ảnh hưởng và hậu quả gây ra từ việc tẩy tóc thì quá nhiều và khó lường. Hy vọng rằng Zema Hair đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Cũng như phần nào giúp bạn đưa ra được quyết định cho bản thân về vấn đề này.

5/5 - (1 bình chọn)

About Mika Thùy

Lê Phương Thùy ( Mika Thùy ) - Chuyên tư vấn chăm sóc tóc, kiểu tóc hiện đại phù hợp cho bạn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về tóc. Phụ nữ hiện đại không thể không làm đẹp cho tóc. “ Sắc vóc ngọc ngà, mượt mà mái tóc”

View all posts by Mika Thùy →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.