Cách chăm sóc tóc khi mang thai an toàn tại nhà

Chăm sóc tóc khi mang thai giúp bảo vệ mái tóc ở thời kỳ khó khăn nhưng đầy hạnh phúc của người phụ nữ. Mang thai là một thời kỳ thay đổi trong cuộc đời của người phụ nữ. Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ phải trải qua sự thay đổi về nội tiết tố bên trong cơ thể. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng và cấu trúc của da và tóc. Để có được mái tóc bóng mượt và khỏe mạnh khi mang thai, hãy cùng xem cách chăm sóc tóc của Zema Hair dưới đây để có một mái tóc khỏe nhé. 

Cách chăm sóc tóc khi mang thai an toàn tại nhà
Cách chăm sóc tóc khi mang thai an toàn tại nhà

Tại sao cần chăm sóc tóc khi mang thai?

Sự gia tăng hormone và nội tiết tố bên trong cơ thể là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự thay đổi về da và tóc của các bà mẹ. Trong quá trình thai kỳ, nhiều người sẽ nhận thấy mái tóc của mình dày lên và bóng mượt hơn. Nhưng sau khi sinh, nhiều người sẽ thấy tóc của mình rụng nhiều hơn và mỏng di. 

Trong thời kỳ mang thai, nồng độ hormone estrogen cũng tăng lên, kích thích sự phát triển của tóc và làm cho tóc vẫn trong giai đoạn phát triển.  Kết quả là, hầu hết phụ nữ cảm thấy như họ có một mái tóc dày và bóng mượt hơn.  Tuy nhiên, sau khi sinh, nồng độ estrogen giảm xuống và tóc đang trong giai đoạn phát triển chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi, khiến tóc rụng. Tại các thời điểm trong giai đoạn thai kỳ, những người mẹ cần biết cách chăm sóc tóc khi mang thai để mái tóc luôn khỏe đẹp.

Cách chăm sóc tóc để hạn chế tóc rụng
Cách chăm sóc tóc để hạn chế tóc rụng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Dưỡng tóc bằng nha đam mang đến mái tóc chắc khỏe

Tuy rằng sự phát triển khiến kết cấu tóc trở nên dày dặn và bóng khỏe hơn thời thai kỳ. Nhưng sau khi sinh con mái tóc của bạn sẽ mỏng hơn do bị rụng và hư tổn rõ ràng.  Vì vậy, điều quan trọng là phải chăm sóc cho tóc của bạn trong thời kỳ mang thai.  

Trong hành trình làm mẹ để không ảnh hưởng đến sắc đẹp. Những người làm mẹ đương nhiên quan tâm đến việc chăm sóc da và tóc của họ. Tuy nhiên, rất ít phụ nữ biết rằng mang thai là một trong những giai đoạn rất cần phải chăm sóc tóc. Các vấn đề về tóc bắt đầu sau khi sinh, khi mà nội tiết tố trở lại bình thường. Người mẹ bị căng thẳng do thiếu ngủ và các vấn đề về tiết sữa. Những vấn đề này có thể gây ra sự thay đổi lớn về tóc nên bạn cần biết cách chăm sóc tóc khi mang thai để hạn chế tác động xấu.

Chăm sóc tóc cần hạn chế tác động xấu khi mang thai
Chăm sóc tóc cần hạn chế tác động xấu khi mang thai

Trong khi chu kỳ của tóc bao gồm các giai đoạn tăng trưởng và rụng thay thế.  Và trong thời kỳ mang thai, giai đoạn tăng trưởng kéo dài do một số thay đổi nội tiết tố.  Trong thời gian này, bạn có thể thấy tóc mọc dày hơn, dài hơn và nhanh hơn với lượng tóc rụng ít. 

Tuy nhiên tại quá trình sau sinh, quá trình tăng trưởng chuyển sang thay thế, do đó mà tóc rụng nhiều hơn. Chăm sóc tóc không đúng cách có thể khiến lượng tóc rụng trầm trọng hơn. Và điều này sẽ khiến nhiều bạn lo lắng, nhất là những bạn có mái tóc mỏng.

Vì vậy, khi còn đang mang thai trong bụng mẹ, bạn có thể dễ dàng chăm sóc tóc.  Bạn có thể làm theo năm mẹo đơn giản để duy trì một mái tóc khỏe mạnh khi mang thai.

Cách chăm sóc tóc khi mang thai an toàn

Hãy xem để chăm sóc tốt cho tóc trong giai đoạn thai kỳ, chúng ta cần chú ý những gì nhé.

Dùng sản phẩm gội xả dành cho bà bầu

 Hãy chọn các loại dầu gội và dầu xả tốt cho bà bầu. Đây là điều đầu tiên cần phải chú ý khi chăm sóc tóc cho bà bầu. Dầu gội giữ cho tóc được sạch sẽ và có mùi thơm tho hơn.  

Dầu gội tốt với các thành phần phù hợp cũng có thể cải thiện sự phát triển của tóc và kiểm soát các tình trạng như trị gàu, ngăn rụng tóc.  Chọn dầu gội đầu tùy thuộc vào loại tóc của bạn và với các thành phần tự nhiên. Như dầu argan, lô hội, dầu bơ hoặc jojoba có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc và làm tóc mượt. Do đó đây là điều mà bạn phải chú ý đầu tiên trong quá trình chăm sóc tóc khi mang thai. Ngoài

Dùng dầu xả và dầu gội dành cho người mang thai
Dùng dầu xả và dầu gội dành cho người mang thai

Dầu xả dưỡng ẩm và hạn chế làm rối tóc của bạn.  Dầu xả tốt cũng chứa các dưỡng chất làm mềm và nuôi dưỡng tóc.  Nó giúp điều chỉnh giá trị pH của tóc và làm mịn lớp biểu bì tóc, là lớp bảo vệ bên ngoài bao phủ từng sợi tóc.

Mặc dù không thể ngăn ngừa hoặc ngăn chặn những thay đổi do quá trình mang thai, nhưng một số biện pháp phòng ngừa nhất định có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng một cách hiệu quả. 

Trong khi mang thai, bạn nên chú ý thêm không chỉ những gì bạn đang gội. Mà còn cả những gì bạn đang sử dụng trên cơ thể để bảo vệ sức khỏe và thể trạng của thai nhi. Và đó là lý do tại sao bạn cần các sản phẩm chăm sóc tóc tự nhiên. Không chứa độc tố, an toàn cho cả em bé và bạn. Điều mà những người đang làm mẹ cần phải nắm được khi chăm sóc tóc khi mang thai. Các sản phẩm này không chỉ cung cấp dưỡng chất cho tóc mà còn không chứa các hóa chất và độc tố có hại.

Bổ sung các thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của tóc

Chìa khóa để có một mái tóc bồng bềnh và bóng mượt là một chế độ ăn uống cân bằng.  Bao gồm trái cây tươi, các loại hạt và các loại protein. Có thể kể đến như hạt lanh, hạt óc chó,…. các loại protein từ thực vật cũng sẽ rất tốt cho bạn.  Ngoài ra, hãy uống đủ nước và tránh các đồ ăn đồ uống thiếu lành mạnh.

Bổ sung thực phẩm để chăm sóc tóc khi mang thai
Bổ sung thực phẩm để chăm sóc tóc khi mang thai

 Khi mang thai, chắc hẳn bạn đã tập trung vào việc ăn uống đúng cách nhưng đôi khi lại quên ghi lại giá trị dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của mình. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai là điều thích hợp khi chăm sóc tóc khi mang thai. Có thể giải quyết phần lớn các vấn đề liên quan đến da và tóc trong quá trình thai kỳ. 

Nếu chế độ ăn uống không đủ cung cấp các chất dinh dưỡng thích hợp, tóc sẽ rụng nhiều hơn.  Một chế độ ăn uống bao gồm các loại hạt, hạt lanh, cá, trứng, v.v., nuôi dưỡng các nang tóc và làm cho chúng chắc khỏe. Bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để tránh những loại thực phẩm có chứa các chất không tốt cho em bé và bạn.

Thực hiện các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng trong thai kỳ để cân bằng và tốt cho sức khỏe là điều hoàn toàn nên làm.  

Tránh sử dụng hóa chất lên tóc

Keratin và các phương pháp điều trị nặng khác có thể dẫn đến thấm hóa chất qua các lỗ nang lông và có thể gây ra các phản ứng kích ứng.  Khi chăm sóc tóc khi mang thai bạn cũng nên tránh xa các loại màu tóc nhân tạo vì một số loại có thể chứa hóa chất độc hại hoặc có mùi thơm nồng, tiếp xúc nhiều có thể gây viêm da kích ứng tiếp xúc.  Chỉ trong trường hợp bạn lo lắng về tóc bạc, hãy chọn henna tự nhiên và vô hại, so với các màu nhân tạo chứa nhiều hóa chất.

Trong thời kỳ mang thai, sẽ an toàn hơn nếu bạn tránh sử dụng hóa chất và phẩm màu.  Các hóa chất có thể được da đầu của bạn hấp thụ và truyền sang em bé đang phát triển.  Chúng cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng cho bản thân bạn.  Vì vậy, hãy tránh các phương pháp làm tóc sử dụng hóa chất như tẩy trắng, uốn, nhuộm màu,…

Nếu bạn luôn thích thử nghiệm các màu tóc và phương pháp xử lý hóa chất. Đã đến lúc bạn cần kiên nhẫn khi chăm sóc tóc khi mang thai. Các hóa chất độc hại có thể được da đầu hấp thụ và lưu thông qua máu của bạn và có thể gây hại cho em bé của bạn trong thời kỳ mang thai, dẫn đến nhiều biến chứng không mong muốn.

Tạo kiểu tóc đơn giản, tránh tác động mạnh lên tóc

Hãy tránh xa các thành phần như axit salicylic, thường có trong dầu gội trị gàu.  Không chải đầu khi tóc ướt và tránh những kiểu tóc như thắt bím, tóc đuôi ngựa xoắn,… nơi kéo chặt tóc.  Những kiểu tóc buộc chặt gây ra chứng đau đầu và trầm trọng hơn và còn gây tình trạng rụng tóc khi mang thai.  Để an toàn hơn hãy tránh thắt bím tóc, tóc tết đuôi sam, tóc đuôi ngựa hoặc búi tóc quá chặt. 

Tránh tác động mạnh lên tóc khi mang thai
Tránh tác động mạnh lên tóc khi mang thai

Nếu tóc bạn có dài, có thể tham khảo việc cắt hoặc tỉa bớt tóc để tránh vướng víu hay xơ rối khi chăm sóc tóc khi mang thai. Bạn cũng có thể chọn các loại kẹp nhẹ nhàng để cho mái tóc gọn gàng mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lưu ý khi chăm sóc tóc lúc mang thai

Bên cạnh việc tránh sử dụng hóa chất và những kiểu tóc quá chặt song song với thực hiện chế độ ăn cân bằng. Thì khi chăm sóc tóc trong quá trình thai kỳ, các bạn cần để ý đến một trong những việc hay phải thực hiện với tóc đó là gội đầu. 

Gội đầu hai lần hoặc ba lần một tuần với dầu gội không chứa Sulphate có chất tẩy rửa tự nhiên. Đôi khi mang thai có thể khiến cơ thể bạn nhạy cảm do đó mà dễ bị cảm và sốt.  Nếu bạn dễ bị nhiễm lạnh, hãy tránh gội đầu nhiều hơn một hoặc hai lần một tuần và làm khô tóc ngay sau khi gội bằng máy sấy tóc.  

Thời tiết lạnh bạn nên hạn chế gội đầu và tránh gội vào buổi tối, vì khi này nhiệt độ môi trường xuống thấp, bạn dễ bị lạnh hơn. Những bạn có thân nhiệt thấp hoặc thể trạng yếu cần hết sức lưu ý điều này về việc chăm sóc tóc khi mang thai

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Dưỡng tóc bằng dầu dừa tại nhà

Chăm sóc tóc với tần suất phù hợp khi mang thai
Chăm sóc tóc với tần suất phù hợp khi mang thai

Thời gian mỗi lần bạn gội đầu là bao lâu còn tùy thuộc vào loại tóc của bạn, môi trường, tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm và một số yếu tố khác. 

Nếu bạn không gội đầu trong thời gian dài thì có thể khiến da đầu bị ngứa và có thể gây nhiễm trùng do tích tụ nhiều dầu và tế bào da chết.  Vì vậy, việc gội đầu là cần thiết, nhưng bạn cần chú ý đến các vấn đề sức khỏe của bản thân để đảm bảo an toàn cho em bé.

Dù có nhiều ảnh hưởng tới mái tóc nhưng mang thai lại là một trong những quá trình tuyệt vời của mỗi người phụ nữ. Vì vậy để giữ gìn được mái tóc bóng đẹp mà vẫn đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi. Bạn đừng bỏ qua những điều cần chú ý khi chăm sóc tóc khi mang thai nhé.

About Mika Thùy

Lê Phương Thùy ( Mika Thùy ) - Chuyên tư vấn chăm sóc tóc, kiểu tóc hiện đại phù hợp cho bạn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về tóc. Phụ nữ hiện đại không thể không làm đẹp cho tóc. “ Sắc vóc ngọc ngà, mượt mà mái tóc”

View all posts by Mika Thùy →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.